Wednesday 29 July 2009

แกงเขียวหวานกุ้ง ( PRAWN GREEN CURRY )


หายหน้าไป2-3วัน ไม่ได้เข้ามาอัปเดตเลย เอาเป็นว่าวันนี้ uazzabandเอาแกงเขียวหวานกุ้งมาฝาก
++++++++++
uazzabandอยากทานแกงเขียวหวานใส่หน่อไม้และมะเขือเยาะๆ มาหลายวันแล้ว
ได้กุ้งมาแพคใหญ่ ตัวใหญ่หน้าหม่ำจริงๆ

แกงเขียวหวานกุ้งโดย uazzaband

เครื่องปรุง
กุ้งสด 8 ตัว
(8 king prawns)
มะเขือเปราะ 4 ลูก
(4 eggplants)
หน่อไม้ 150 กรัม
(150g bamboo shoot)
กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง
(1 carton coconut milk)
พริกชีฟ้าแดง 1 เม็ด
(1 red chili)
ใบมะกรูด 2 ใบ
(2 kaffir leafs)
ใบโหระพา
( basil leafs)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
(2 tbsp fish sauce)
น้ำตาลปีป 1 ช้อนชา
(1 tsp palm sugar)
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
(2 tbsp cooking oil)



ผ่าหลังกุ้งเอาเส้นสีดำออก ล้างกุ้งให้สะอาด
uazzabandใช้หน่อไม้จากกระป๋อง
uazzabandว่ามันมีกลิ่นและรสชาติเปรี้ยว เวลานำมาปรุงอาหารทำให้มีรสชาติแปลกๆ ถึงจะล้างสะอาดแล้ว
ก็ตาม
uazzabandเอาหน่อไม้มาต้ม น้ำก่อนเอาไปปรุงค่ะ
ส่วนมะเขือเปราะ ล้างน้ำให้สะอาด หั่นออกเป็นสี่ส่วนแล้วแช่น้ำเกลือไว้(กันมะเขือเป็นสี่ดำ)
ล้างใบมะกรูดและโหระพา เด็ดใบโหระพา

เตรียมหม้อใส่น้ำมัน ผัดเครื่องแกงให้หอมใส่ไฟอ่อนๆ
ใส่กะทิลงไปครึ่งกล่อง ผัดให้หอม
จากนั้นเติมอีกส่วนที่เหลือ ฉีกใบมะกรูดใส่ตามไป ปิดฝาปล่อยให้เดือด 2-3 นาที
เติมหน่อไม้ ตามด้วยมะเขือเปราะ ปล่อยให้เดือด



เมื่อมะเขือสุกแล้ว ใส่กุ้งสดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปีป ปล่อยให้เดือดอีก 2-3 นาที
ใส่โหระพาลงไปในหม้อ ปิดฝาและปิดเตายกลง



ตักแกงเขียวหวานกุ้งใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบโหระพา ทานกับขาวสวยร้อนๆ

............................................







มาทานด้วยกันไหม? แกงเขียวหวานกุ้งโดย uazzaband


No comments:

Post a Comment