Friday 17 July 2009

CARROTS SOUP



แครอท เป็นพืชกินหัวชนิดหนึ่งมีลักษณะยาว หัวแครอทมีหลายสี เช่น เหลือง ม่วง ส้ม แต่ที่นิยมรับประทานในปัจจุบันคือสีส้ม เป็นพืชแถบเอเชียตะวันออกและเอเชียกลาง มีหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กเท่าแท่งดินสอ หรือที่เรียกว่าเบบี้แครอท ไปจนถึง ขนาดใหญ่
หัวแครอทมีวิตามินเอสูง ใช้รับประทานเพื่อบำรุงสายตา แก้โรคตาฟาง ใช้เป็นยาขับปัสสาวะเนื่องจากมีปริมาณเกลือโปแตสเซี่ยมสูง และยังสามารถใช้เป็นยาขับพยาธิไส้เดือนได้อีกด้วยแครอทมีสาร "เบต้าแคโรทีน" ที่ช่วยยับยั้งเซลล์ของมะเร็งและต่อต้านการสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นต้นกำเนิด เซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี มีส่วนช่วยให้ตับขับสารพิษออกจากร่างกาย แคลเซียมเพคเตทในแครอท ช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอล ลดการเกิดโรคหัวใจและภาวะหัวใจล้มเหลว บำรุงเซลล์ผิวหนังและเส้นผม นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม มีฟอสฟอรัส เหล็ก มีวิตามินเอ บี1 บี2 และวิตามินซี

+++บทความจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี+++

.......เย็นนี้กินอะไรง่ายๆ ซุปร้อนๆสักถ้วย ก็พอแล้ว.......
เอาแครอทซุปง่ายๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา มาฝาก
เมนูเพื่่อสุขภาพค่ะ

เครื่องปรุง

แครอท 8 หัว
มันฝรั่ง 1 หัว
หัวหอมเล็ก 3 หัว
กระเทียม 1 กลีบ
ต้นหอม (ใบ) 1 ต้น
น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวคั้นสด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยหยิบมือ


ปลอกเปลือกแครอท มันฝรั่ง หัวหอมเล็ก กระเทียม และล้างผักทั้งหมดอีกครั้ง


หั่นแครอท มันฝรั่งออกเป็นชิ้นเล็กๆและซอยหัวหอมเล็กกับกระเทียม
ตั้งหม้อใส่น้ำมันมะกอก รอให้ร้อน เทหัวหอมเล็กและกระเทียมที่ซอยไว้แล้วลงไปผัดจนหอมและเหลืองได้ที่
เทแครอทกับมันฝรั่งลงไป ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ปิดฝาประมาณ 3 นาที



จากนั้นเติมน้ำเปล่า(หรือถ้ามีน้ำซุปผักก็ยิ่งอร่อย)พอถ่วมผัก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะนาวคั้นสด และพริกไทยหยิบมือ ปิดฝาปล่อยให้เดือดประมาณ 15 นาที เมื่อน้ำเริ่มลดลงเติมน้ำอีก 3 ถ้วย ปิดฝา ปล่อยให้เดือดจนแครอทและมันฝรั่งเปื้อย
นำแครอทซุปเทใส่ในเครื่อง food processer ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน



ซอยผักชี(เอาเฉพาะใบสีเขียว)
เทซุปแครอทลงในถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีซอย





เสร็จแล้วค่ะ "แครอทซุปเพื่อสุขภาพ"

No comments:

Post a Comment