Wednesday 29 July 2009

PISTACHIO BISCOTTI


มาจิบน้ำชาด้วยกันไหม?...............



วันนี้ uazzabandชวนมาทำ pistachio biscottiเอาไว้ทานกับน้ำชา
uazzabandชอบbiscottiค่ะอร่อยแปลกๆ รสชาติไม่ธรรมดา ยิ่งได้ชาร้อนๆ นะเข้ากันได้ดีเลยหละ
+++++++++++++
uazzabandใช้ถั่วpistachioค่ะ อร่อย มันดี สีสวยอีกตั่งหาก
แต่ถ้าใครจะใช้ถั่วชนิดอื่นก็ไ้ด้ ตามแต่ความชอบของแต่ละคน
รูปนี้หน้าตาของถั่ว pistachio
(สีสวยนอะ.............)


มาดูส่วนผสมกันค่ะ
ทำประมาณ 45 ชิ้น

แป้งสาลี 250 กรัม
(250g plain flour)
ผงฟู 1 ช้อนชา
(1 tsp baking powder)
น้ำตาลทรายละเอียด 230 กรัม
(230g caster sugar)
ไข่ไก่ 3 ฟอง
(3 eggs)
ไข่แดง 1 ฟอง
(1 egg yolk)
วนิลา 1 ช้อนชา
(1 tsp vanilla extract)
ผิวส้มขูด 1 ช้อนโต๊ะ
(1 tbsp grated orange zest)
ถั่ว pistachio 110 กรัม
(110g pistachio nuts)



เริ่มต้นที่เปิดเตาอบไปที่อุณหภูมิ 180 องศา(350F/gas4)
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน
เติมน้ำตาลทรายลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว เกลี่ยส่วนผสมทำเป็นแอ่งตรงกลาง
เติมไข่ไก่ 2 ฟอง,ไข่แดง,วนิลา และผิวส้มขูด



คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
จากนั้นเติมถั่ว pistachio
นวดส่วนผสมประมาณ 2-3 นาที
แบ่งส่วนผสมออกเป็น 2 ก้อน
ปั้นส่วนผสมทั้งสองก้อนให้ยาวประมาณ 25 cm
(ตามรูปนะค่ะ)



ตีไข่ไก่อีกใบที่เหลือ
โรยแป้งลงบนกระดาษอบ(เพื่อกันส่วนผสมติดกับกระดาษ)
วางส่วนผสมที่ปั้นแล้วลงบนกระดาษอบ ทาหน้าด้วยไข่
(อย่าวางใกล้กันมากนะค่ะ เพราะเวลาอบแล้วมันจะขยาย เดี๋ยวมันจะติดกัน)
อบประมาณ 35 นาที
จากนั้นเอาออกจากตู้อบ
และลดอุณหภูมิเตาอบไปที่ 150 องศา
ปล่อยให้ส่วนผสมที่อบแล้วเย็นลงสักพัก



ตัดส่วนผสมที่อบแล้วออกเป็นชิ้นๆ กว้างชิ้นละ 5 mm
วางลงบนกระดาษอบ
เอาเข้าเตาอบอีกประมาณ 8 นาที
กลับหน้า biscooti และอบอีกประมาณ 8 นาที หรือจนกระทั่งเหลือง กรอบและแห้ง



ย้าย biscotti ออกจากถาดอบ วางลงบนตระแกลงเพื่อระบายความร้อน และปล่อยให้เย็น

เสร็จแล้วค่ะ pistachio biscotti ทานกับชาร้อนๆ


++++++++++++++







ไม่ยากเลยใช่ไหม?
ฝากเอาไปลองทำดู

No comments:

Post a Comment