Thursday 16 July 2009

CASHEWNUT BROWNIES


อาทิตย์นี้อากาศไม่ดีเลย อึมครึม เกือบทุกวัน บ้างวันฝนก็ตกทั้งวัน ( นี้หน้าร้อนนะเนี้ย) เวลาฝนตกทีอากาศก็เย็นลง เป็นต้องหาของร้อนๆ มาช่วยอบอุ่น
uazzaband ชอบดื่มชาร้อน แล้วไอ้เวลาที่ดื่มชาเนีย มันก็ต้องมีเค็กหรือคุกกี้ ใช่มะ มันถึงจะได้รสชาติ.....
ปกติชอบขนมพวกเค้ก คุกกี้ แต่ก่อน uazzaband ก็ซื้อเอาสะดวกดีเพราะไม่ค่อยว่าง ช่วงนี้เวลาว่างเยอะ ฝนก็ตกบ่อย อยู่บ้านทำเค้กกินกับชาดีกว่า

+++++ CASHEWNUT BROWNIES +++++



ส่วนผสมสำหรับ 16 ชิ้น
(for 16 pieces)

125g ช็อกโกแลตเข้มข้นแบบแผ่น หักเป็นชิ้นๆ
(125g dark chocolate, chopped)
90g เนยจืด ที่นิ่มแล้ว
(90g unsalted butter, softened)
230g น้ำตาลทราย
(230g caster sugar)
1 ช้อนชา วนิลาสกัด
(1 tsp vanilla extract)
ไข่ 2ใบ อุณหภูมิห้อง
(2 eggs, at room temperature)
80g แป้งสาลี
(80g plain flour)
30g ผงโกโก้ ชนิดไม่หวาน
(30g unsweetened cocoa power)
1/2 ช้อนชา ผงฟู
(1/2 tsp baking powder)
125g เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทุบหยาบๆ
(125g cashew nuts, roughly chopped)
30g อัลมอนด์แผ่น
(30g flake almond)



เปิดเตาอบไปที่อุณหภูมิ 180C (350F/Gas 4) เตรียมถาดอบสี่เหลี่ยมขนาด 17cm (61/4 inch)
ตัดกระดาษอบขนาดกว้าง 15cm 2 แผ่นวางลงในถาดอบ (ตามรูปนะคะ อธิบายไม่ค่อยเก่ง)




เตรียมหม้อและภาชนะทนความร้อน เทน้ำใส่หม้อ ระวังอย่าใส่น้ำเยอะเกินไป วางภาชนะที่ทนความร้อนบนปากหม้อ อย่าให้ก้นภาชนะติดกับน้ำนะคะ และใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยละลายช็อกโกแลต
คนเป็นครั้งคราว จนช็อกโกแลตละลายเข้ากันดี ปิดเตาและปล่อยให้เย็น


ตีเนยกับน้ำตาล (ในรูป น้ำตาลทรายขาวหมดก็เลยผสมน้ำตาลทรายแดงด้วยกัน ส่วนผสมเลยดูไม่ละเอียด) และก็วนิลาสกัด ใช้เครื่องตีไฟฟ้าจนเข้ากันดี ตอกไข่ใส่ทีละใบ ตีให้ส่วนผสมเข้ากันดี จนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อครีม
จากนั้นนำส่วนผสมเทใส่ในช็อกโกแลตทีละลายแล้ว ค่อยคนให้เข้ากันดี



ร่อนแป้งสาลี ผงโกโก้ และผงฟูให้เข้ากันใส่ในส่วนผสม คนให้เข้ากันจากนั้นเทเม็ดมะม่วงหิมพานต์ตามลงไป คนส่วนทั้งหมดให้เข้ากันดี



เทส่วนผสมลงในถาดอบที่เตรียมไว้แล้ว ปากหน้าให้เลียบ โรยหน้าด้วยอัลมอนด์แผ่น
อบประมาณ 30-35 นาที เมื่อสุกแล้วนำออกจากเตาอบ ปล่อยให้เย็นลง
จับปลายกระดาษทั้งสองข้างแผ่นล่างสุด ดึง brownies ออกจากถาดอบ


ตัด cashewnut brownies ออกเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม



มี cashewnut brownies เอาไว้กินกับชาร้อนๆ แย้วววววววว.........

No comments:

Post a Comment