Thursday 9 July 2009

ต้มข่าไก่ทอด ( TOM KHA GAI TOOD )

มีสะโพกไก่เหลืออยู่ ตอนแรกว่าจะทำไก่ทอด แต่ต้มข่าไก่ก็อยากกิน
.............
งั้นก็ทำต้มข่าไก่ทอดละกัน วันนี้

เครื่องปรุง

สะโพกไก่ 2 สะโพก
(2 chicken legs)
เห็ด 200g
( 200g mushroom)
ข่า หั่นเป็นแว่น สัก 5 แว่น
(5 slice galanga)
ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
( 2 smash lemon grass)
ใบมะกรูด 4ใบ
( 4 kaffir lime leafs)
ผักชีพร้อมราก 2 ต้น
( 2 corianders with root)
พริกแดง 4 เม็ด
( 4 red chilies)
น้ำมะพร้าว 400g
(400g coconut milk)
มะนาว 1 ลูก
(a lemon)
น้ำปลา
( fish sauce)



เริ่มต้นกันที่ล้างไก่ให้สะอาด ตัดไก่ออกเป็นชิ้น ชิ้น
แล้วก็หมักไก่กับซีอิ้วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำไก่่
ไปทอดให้เหลืองกรอบ เมื่อสุกแล้วตักขึ้นใส่จาน พักไว้



uazzaband ใช้น้ำกะทิสำเร็จรูป สะดวกดีคะ
เทกะทิใส่ในหม้อ รอให้เดือดขึ้นมันสักพัก ประมาณ 5 นาที



เติม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี และพริกแดง ลงในน้ำกะทิ
ปล่อยให้เดือดสัก 5 นาที จากนั้นใส่ไก่ทอดลงไปในหม้อ รอให้เดือด
2-3 นาที เติมเห็ดตามลงไป( uazzabandไม่ได้ถ่ายรูปตอนใส่เห็ด)
เมื่อเห็ดยุบแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและมะนาว



ตักต้มข่าไก่ทอดใส่ถ้วย และโรยหน้าด้วผักชีฺ




เสร็จแล้วต้มข่าไก่ทอด

No comments:

Post a Comment