Saturday 25 July 2009

ไก่ผัดผงกะหรี่ (CHICKEN STIR-FRY WITH CURRY POWDER)


ยังมีไก่เหลืออยู่อีกส่วนหนึ่งวันนี้ uazzabandทำไก่ผัดผงกะหรี่ ซื้อผงกะหรี่จากร้านขายของไทยเมื่อหลายเดือนก่อนยังไม่ได้เปิดใช้สักที่
uazzabandไม่มีขึ้นฉ่าย(หรือตั้งโอ๋ที่หลายๆคนเรียก) ก็เลยใช้ขึ้นฉ่ายฝรั่งแทน ขึ้นฉ่ายฝรั่งต้นจะใหญ่ๆ ไม่ค่อยหอมเหมือนขึ้นฉ่ายจากบ้านเรา แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีเลยเนอะ .........

ไก่ผัดผงกะหรี่โดย uazzaband
เครื่องปรุง
เนื้ออกไก่ 250 กรัม
(250g chicken breast)
แครอท 1 หัว
(1 carrot)
พริกหยวกแดง 1 ลูก
(1 red pepper)
ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
(2 stalk celerys)
หัวหอม 1 หัว
(1 onion)
ไข่ไก่ 1 ใบ
(an egg)
นมสด 1/3 ถ้วย
(1/3 cup of milk)
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
(1 tbsp roasted chili paste)
ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
(1 1/2 tbsp soybean sauce)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
(1 tbsp oyster sauce)
น้าตาล 1/2 ช้อนชา
(1/2 tsp sugar)
น้ำมันพืช
(cooking oil)



uazzabandเริ่มหมักไก่กับซีอิ้วขาว 1 ช้อนชาและผงกะหรี่ 1 ช้อนชา





ผสมนมสด น้ำพริกเผา และไข่ไก่เข้าด้วยกัน



ตั้งกะทะใส่น้ำมัน ใส่ไก่ที่หมักไว้แล้ว ผัดให้สุก
เมื่อไก่สุกแล้วใส่หัวหอม ผัดประมาณ 1-2 นาที
เติมแครอท ต้นขึ้นฉ่าย และตามด้วยพริกหยวกแดง
ผัดให้ผักทั้งหมดสุก



จากนั้นเทส่วนผสมน้ำพริกเผาลงในกะทะ ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาล ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
ปิดเตาและยกลง

ตักไก่ใส่จานโรยหน้าด้วยใบขึ้นฉ่าย
เสร็จแล้วค่ะ ไก่ผัดผงกะหรี่โดย uazzaband พร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆ

+++++++++++++






No comments:

Post a Comment