Monday 20 July 2009

แกงแดงผัก ( VEGETABLE RED CURRY )


ส่วนมากครัว uazzabandไม่ค่อยได้ทำอาหารจากเนื้อสัตว์ อย่างมากก็อาทิตย์ละ 2 ครั้ง
ไม่ได้พยายามจะเป็นมังสวิรัต แต่เพราะว่ามันสบายเวลาเข้าห้องน้ำ หุหุ
ส่วนพวกของทะเล ถ้าสดสดก็จะแพงมาก และก็มีแบบแช่แข็งแต่ uazzabandไม่ค่อยชอบเลย
รสชาติมันขาดหายเวลาที่แช่แข็ง
(คิดถึงตลาดบ้านเราเนอะ อยากได้ปลาชนิดไหน สดสดทั้งน้าน )
วันนี้ uazzaband เอาแกงแดงผักมาฝาก ผักสดสด ไม่มีแช่แข็ง อร่อยที่ซูดดด.........

เครื่องปรุง

ถั่วลันเตา 100 กรัม
(100g holland beans)
ซุกินี 2 ลูก
(2 zucchini or courgette)
บรอคโคลี่ครึ่งหัว
(half of brocoli)
แครอท 2 หัว
(2 carrots)
พริกชีฟ้าแดง 2 เม็ด
(2 red chillies)
ใบโหระพา
(basil leaves)
น้ำมะพร้าวสำเร็จรูป 400ml.
(400ml. coconut milk)
พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
(2 tbsp red curry paste)
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
(3 tbsp cooking oil)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
(2 tbsp soybean sauce)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
(2 tbsp fish sauce)



ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด ถั่วลันเตาดึงเส้นที่ด้านข้างออก ปลอกเปลือกแครรอทหั่นบรอคโคลี่และ zuchini เป็นชิ้นพอคำ เด็ดใบโหระพา ส่วนพริกชี้ฟ้าแดงเอาเม็ดออกและหั่นขวาง

เตรียมหม้อใส่น้ำมัน ใส่เครื่องแกงแดงลงไปผัดให้หอม
เทน้ำมะพร้าวสำเร็จรูป ปล่อยให้เดือด เปิดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน
ประมาณ 10 นาที



ใส่แครอท ถั่วลันเตา zochini ปิดฝารอให้ผักยุบ



เติมบรอคโคลี่และพริกชีฟ้า ปิดฝาปล่อยให้เดือดประมาณ 15 นาที



เมื่อผักทั้งหมดสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและน้ำปลา คนให้เข้ากัน
จากนั้นเติมใบโหระพา ปิดฝาปล่อยให้เดือด 2-3 นาทีและยกลงจากเตา



ตักแกงแดงผักใส่ถ้วย จัดหน้าให้สวยงาม กินกับข้าวสวยร้อนๆพร้อมกับพริกน้ำปลามะนาว

เสร็จแล้วค่ะ "แกงแดงผักโดย uazzaband"






No comments:

Post a Comment