ส่วนมากครัว uazzabandไม่ค่อยได้ทำอาหารจากเนื้อสัตว์ อย่างมากก็อาทิตย์ละ 2 ครั้ง
ไม่ได้พยายามจะเป็นมังสวิรัต แต่เพราะว่ามันสบายเวลาเข้าห้องน้ำ หุหุ
ส่วนพวกของทะเล ถ้าสดสดก็จะแพงมาก และก็มีแบบแช่แข็งแต่ uazzabandไม่ค่อยชอบเลย
รสชาติมันขาดหายเวลาที่แช่แข็ง
(คิดถึงตลาดบ้านเราเนอะ อยากได้ปลาชนิดไหน สดสดทั้งน้าน )
วันนี้ uazzaband เอาแกงแดงผักมาฝาก ผักสดสด ไม่มีแช่แข็ง อร่อยที่ซูดดด.........
เครื่องปรุง
ถั่วลันเตา 100 กรัม
(100g holland beans)
ซุกินี 2 ลูก
(2 zucchini or courgette)
บรอคโคลี่ครึ่งหัว
(half of brocoli)
แครอท 2 หัว
(2 carrots)
พริกชีฟ้าแดง 2 เม็ด
(2 red chillies)
ใบโหระพา
(basil leaves)
น้ำมะพร้าวสำเร็จรูป 400ml.
(400ml. coconut milk)
พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
(2 tbsp red curry paste)
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
(3 tbsp cooking oil)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
(2 tbsp soybean sauce)
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
(2 tbsp fish sauce)
ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด ถั่วลันเตาดึงเส้นที่ด้านข้างออก ปลอกเปลือกแครรอทหั่นบรอคโคลี่และ zuchini เป็นชิ้นพอคำ เด็ดใบโหระพา ส่วนพริกชี้ฟ้าแดงเอาเม็ดออกและหั่นขวาง
เตรียมหม้อใส่น้ำมัน ใส่เครื่องแกงแดงลงไปผัดให้หอม
เทน้ำมะพร้าวสำเร็จรูป ปล่อยให้เดือด เปิดไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน
ประมาณ 10 นาที
เมื่อผักทั้งหมดสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและน้ำปลา คนให้เข้ากัน
จากนั้นเติมใบโหระพา ปิดฝาปล่อยให้เดือด 2-3 นาทีและยกลงจากเตา
ตักแกงแดงผักใส่ถ้วย จัดหน้าให้สวยงาม กินกับข้าวสวยร้อนๆพร้อมกับพริกน้ำปลามะนาว
เสร็จแล้วค่ะ "แกงแดงผักโดย uazzaband"
No comments:
Post a Comment