Thursday 2 July 2009

Risotto Balls


ไม่ได้เข้ามา update หลายวัน วันนี้เอาเมนู risotto balls มาฝากลองเอาไปทำกัน



ส่วนผสม
2tbsp olive oil น้ำมันมะกอก
2 shallot onion หัวหอมแดง หั่นละเอียด
1 garlic กระเทียม 1 กลีบ หั่นละเอียด
1 red pepper พริกหยวกสีแดง หั่นละเอียด
150g/5oz risotto rice ข้าวริซอดโต้ ล้างน้ำแล้ว
1tsp dried oregano ออริกาโนแห้ง
400ml hot vegetable stock น้ำชุปผัก
100ml cooking wine ไวน์ขาว
75g mozzarella cheese
oil, for deep-flying น้ำมันสำหรับทอด
fresh basil sprig ยอดใบโหระพา สำหรับแต่งหน้า


อันนี้น้ำชุปผัก


ตั้งกะทะใส่น้ำมันมะกอก รอให้ร้อน ใส่หัวหอมและกระเทียมลงไปผัด ประมาณ 3-4 นาที



เติมพริกหยวกสีแดง ข้าว risotto และ oregano ผัดประมาณ 2-3 นาที จนเข้ากันดี




ผสมน้ำชุปผักและไวน์ขาวเข้าด้วยกัน ค่อยๆเติมส่วนผสมลงไปผัด จนน้ำชุปแห้งและข้าว risotto สุก (ใช้เวลาประมาณ 15 นาที) ตักข้าวพักไว้ในถ้วย ปล่อยให้เ็ย็น





หั่น mozzarella cheese เป็นชิ้นเล็กสี่เหลี่ยมลูกเต๋า



เมื่อข้าว risotto เย็นแล้ว ล้างมือให้สะอาด ตักส่วนผสม 1 ช้อนโต๊ะลงบนฝ่ามือ วาง mozzarella cheese ค่อยๆปั้นให้ได้รูปกลมๆ
(อธิบายไม่เก่ง ดูตามรูปแล้วกันเนอะ)



ในรูป uazzaband เอา risotto ballไปกลิ้งกับเกร็ดขนมปังก่อนลงทอด แต่ถ้าไม่มีเกร็ดขนมปังก็ไม่เป็นไรคะ เอาไปทอดได้เลย


ไม่ได้ถ่ายรูปตอนทอด risotto balls เมื่อทอดเสร็จแล้วรอให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นตกแ่่ต่งด้วยยอดใบโหระพา จัดลงใส่จานให้สวยงามพร้อมเสริฟ





ถ้าไม่มี mozzarella cheese จะดัดแปลงใช้ cheese ชนิดอื่น เช่น cheddar cheese ก็ได้แล้วแต่ความสะดวก


uazzaband เป็นคนอธิบายไม่เก่ง พิมพ์ไปแก้ไป อ่านแล้วอาจจะดูแข็งๆ ยังงัยก็ทนอ่านกันหน่อยนะคะ


No comments:

Post a Comment