Tuesday 14 July 2009

ข้าวเหนียวมะม่วง ( MANGO WITH STICKY RICE )

เมื่อวันก่อนไปจ่ายตลาด ได้มะม่วงมา 2 ลูก มะม่วงที่นี่มาจากแอฟฟริกา ลูกจะใหญ่ๆ เนื้อเยอะ ไม่หอมหวานเหมือนมะม่วงที่บ้านเรา
มะม่วงที่มาจากบ้านเรา ราคาค่อนข้างสูง แต่มะม่วงที่ซื้อมาเมื่อวันก่อนกลับหวานอร่อย ทำให้นึกถึงข้าวเหนียวมูน......

วันนี้ uazzaband เอาเมนูขนมไทยมาฝาก
..........ข้าวเหนียวมะม่วง..........

.....ส่วนผสมข้าวเหนียวมะม่วง.....

ข้าวเหนียว 1 1/2 ถ้วย
(1 1/2 cup sticky rice)
กะทิ 1 ถ้วย
(1 cup coconut milk)
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
(1 cup sugar)
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
(1/2 tsp salt)
มะม่วงสุก 1 ลูก
(1 sweet mango)

ล้างข้าวเหนียวแล้วแช่ข้าวเหนียวไว้ 1 คืน
ซาวข้าวเหนียวล้างด้วยน้ำเปล่า ใส่ในที่นึ่งข้าวเหนียว นึ่งประมาณ 20-25 นาที
ตั้งหม้อ ใส่น้ำกะทิ น้ำตาล และเกลือ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี (ถ้ามีใบเตย ใส่ใบเตยลงไปต้มกับน้ำกะทิ ใบเตยจะทำให้น้ำกะทิหอม ) เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ยกลงและพักไว้

uazzabandใช้กะทิสำเร็จรูป....... ถ้าใช้กะทิสดข้าวเหนียวมูนจะมันวาวน่ากิน

เมื่อข้าวเหนียวสุก (อย่าให้สุกมากเกินไป) นำข้าวเหนียวเทลงใส่ในหม้อน้ำกะทิที่ผสมไว้แล้ว ค่อยๆคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ปล่อยทิ้งไว้สักพัก ประมาณ 5 นาที ก็จะได้ข้าวเหนียวมูนพร้อมเสริฟกับมะม่วง

ปลอกมะม่วง หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
ตักข้าวเหนียวมูนลงบนจาน จัดวางมะม่วงลงบนหน้าข้าวเหนียวมูน
จริงๆแล้วตามตำราต้องโรยหน้าด้วยเม็ดถั่วเขียวอบ แต่ uazzaband หาไม่ได้เลยใช้เม็ดงาคั่วแทน ใช้แทนกันได้ดีเลยทีเดียว


เสร็จแล้วค่ะ "ข้าวเหนียวมะม่วงต่างแดน"


No comments:

Post a Comment