Friday 17 July 2009

PASTA WITH MOZZARELLA PEAS & OLIVE OIL


ถั่วลันเตา จัดเป็นผักชนิดหนึ่ง ยอดใบอ่อนสามารถนำปรุงเป็นอาหารคาวได้หลากหลายชนิด ส่วนเมล็ดนั้นสามารถนำมารับประทานเป็นอาหารหลักและอาหารว่างได้หลากหลายชนิด เช่นเดียวกัน
รสหวาน ช่วยขับของเหลวในร่างกาย ถอนพิษ มักใช้บำบัดโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นตะคริวเหน็บชา ปัสสาวะขัด และยังช่วยเพิ่มน้ำนม
มีอะกลูทินิน จิบเบอเรลลิน โปรตีน ไขมัน แคโรทีน และวิตามินบี 2
ถั่วลันเตาทำเป็นกับข้าวจะมีรสชาติอร่อย ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรับประทานเป็นประจำ


+++++บทความจาก วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี+++++

เมนูที่แล้วสีส้มวันนี้มีเมนูสีเขียวมาฝาก ช่วงนี้ถั่วลันเตาออกมาเยอะและราคาไม่แพง สดๆ กรอบๆ กรุบๆ มันดี และมีประโยชน์ต่อร่างกาย
เมนูเพื่อสุขภาพ
pasta with mozzarella peas & olive oil

เครื่องปรุง
เม็ดถั่วลันเตา 200 กรัม
(200g peas)
พาสต้าหรือเส้นสปาเกตตี้ 150 กรัม
(150g pasta or spaghetti)
มอสซาเรล่า 125 กรัม
(125g mozzarella)
น้ำซุปผัก 1/2 ถ้วย
(1/2 cup vegetable stock)
สะระแหน่
(freshly mint)
น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
(4tbsp olive oil)
เกลือ
(salt)



ต้มพาสต้าตามเวลาที่ฉลากบอก เมื่อสุกแล้วระบายน้ำทิ้ง ปิดฝาหม้อเพื่อเก็บความร้อนและพักไว้



ต้มเม็ดถั่วลันเตา หยิบเกลือใส่เล็กน้อย ต้มประมาณ 2-3 นาที
จากนั้นก็เทน้ำทิ้ง



หั่นมอสซาเรล่าเป็นชิ้นเล็กๆ



นำเม็ดถั่วลันเตาที่ต้มแล้วครึ่งหนึ่งใส่ในเครื่องปั่น ค่อยๆใส่น้ำซุปผักลงไป



ส่วนถั่วลันเตาอีกครึ่งที่ไม่ได้บด เทใส่ในหม้อพาสต้าที่พักไว้ ตามด้วยซอสถั่วลันเตาที่บดไว้ก่อนแล้ว จากนั้นเทมอสซาเรล่าและสะระแหน่ลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ
ค่อยๆคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตักใส่จานและโรยหน้าด้วยยอดสะระแหน่


" อีกเมนูเพื่อสุขภาพ pasta with mozzarella peas&olive oil "



No comments:

Post a Comment