Friday 24 July 2009

ไข่ลูกเขย ( KHAI LOUK KAOY )

วันนี้ uazzaband เอาเมนูของแม่ที่ตอนเด็กๆ ชอบมากเป็นพิเศษ....... ถึงทุกวันนี้ก็ยังคงชอบอยู่และทำอยู่เป็นประจำ
เคยถามแม่ว่าทำไมถึงชื่อไข่ลูกเขย แม่ยิ้มและตอบว่าไม่รู้.......(อ้าววว.......... แม่) uazzabandห่วงกินมากกว่าอยากจะรู้คำตอบว่าทำไมถึงชื่อไข่ลูกเขย จนทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ ?
uazzabandเคยคิดเล่นๆว่า สงสัยลูกเขยชอบทำไข่ลูกเขยเลยตั้งชื่อ"ไข่ลูกเขย" อิอิ.........

***ไข่ลูกเขย สูตรของแม่โดย uazzaband***
เครื่องปรุง

ไข่ไก่ 3 ฟอง
(3 eggs)
หัวหอมแดง 4 หัว
(4 shallot onions)
พริกแห้ง 4 เม็ด
(4 dried chillies)
น้ำมะขาม 1/4 ถ้วย
(1/3 cup tamarind sauce)
น้ำตาลปีป 4 ช้อนโต๊ะ
(4tbsp palm sugar)
น้ำมันพืช
(cooking oil)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
(2 tbsp soybean sauce)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
(1 tbsp oyster sauce)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
(1 tbsp fish sauce)



แกะเปลือกหัวหอมแดงทั้งหมดและซอยให้ละเอียด พักไว้
เอาไข่ไปต้มให้สุก แกะเปลือกไข่ออก
ทอดพริกแห้งให้หอม ตักขึ้นและพักไว้
จากนั้นก็ทอดไข่ต้มจนเหลืองทั่วฟอง
ฝ่าไข่ออกเป็น 2 ซีก จัดวางบนจาน
นำพริกแห้งที่ทอดแล้วมาจ้ดวางบนไข่





นำหอมซอยที่พักไว้มาทอดให้เหลืองกรอบ ตัดหอมเจียวแล้วส่วนหนึ่งโรยที่หน้าไข่



เทน้ำมะขามลงในกะทะที่มีหอมเจียวอีกส่วนหนึ่งเหลืออยู่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีป ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำปลา



ปล่อยให้ส่วนผสมทั้งหมดเดือด ประมาณ 1-2 นาที เมื่อน้ำไข่ลูกเขยเริ่มข้นก็ยกลง



ตักน้ำไข่ลูกเขยราดลงบนจานไข่ที่จัดไว้แล้ว โรยหน้าด้วยผักชี

เสร็จแล้วค่ะ "ไข่ลูกเขย" สูตรของแม่โดยuazzaband

*****






No comments:

Post a Comment