Friday 24 July 2009

ซุกินีผัดไข่ ( ZUCCHINI PAT KHAI )



Zucchini or Courgette
ซุกินี
เป็นพืช ตระกูลแตง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cucurbita L. var. cylindica Pans. ซุกินี มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเม็กซิโก เป็นพืชฤดูเดียว เจริญเป็นพุ่ม หรือกิ่งเลื้อบ ลำต้นเป็นข้อสั้น ใบมีลักษณะเป็นเหลี่ยม ผิวหยาบ และมีขนอ่อนบนใบ ดอกตัวเมียและตัวผู้ แยกกันอยู่ แต่อยู่บนต้นเดียวกัน ผสมเกสรโดยแมลง เช่น ผึ้ง ผลมีลักษณะทรงยาว รี มีสันนูนตามยาว ผิวเรียบเป็นมัน สีเขียวแก่ สลับลายขาวเป็นจุด เนื้อแน่น กรอบ ฉ่ำน้ำ มีเมล็ดจำนวนมาก ขนาดผลโดยประมาณมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 3-4 เซนติเมตร ยาว 15-20 เซนติเมตร นิยมบริโภค กันมากใน แถบประเทศเมดิเตอร์เรเนียน ในฝรั่งเศส อังกฤษ อิตาลี
ผลซุกินี รับประทานสด ใช้แทนบวบหรือแตงในอาหารชนิดต่างๆ เช่น ผัด แกงจืด แกงเลียง หรือต้มจิ้มน้ำพริก หรือใช้เป็นผักสด สามารถนำไปดอง ซุกินีเป็นผักที่มีแคลอรี่ต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควมคุบ
น้ำหนัก

บทความจาก
http://www.vegetweb.com/ซุกินี-zucchini/

ช่วงนี้มี zucchini ออกมาเยอะราคาไม่แพง มีรสชาติคล้ายบวบ uazzabandเลยเอามาผัดกับไข่
อร่อยได้อีกแบบ เมนูเพื่อสุขภาพอีกเมนูค่ะ

เครื่องปรุง

ซุกินี 4 ลูก
(4 zucchinis)
ไข่ไก่ 2 ใบ
(2 eggs)
กระเทียมเล็ก 7-8 กลีบ
(7-8 clove of small garlic)
น้ำมันพืช
(cooking oil)
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
(2 tbsp soybean sauce)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
(1 tbsp oyster sauce)
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
(1/2 tsp sugar)



ล้างซุกินีให้สะอาด หั่นออกเป็นแว่นๆ
ทุบกระเทียมพอหยาบๆ ตั้งกะทะใส่น้ำมันรอให้ร้อน เทกระเทียมทุบลงในน้ำมันร้อนๆ เจียวใ้ห้เหลืองกรอบ
ตักกระเทียมเจียวส่วนหนึ่งพักไว้เพื่อเอาไว้โรยหน้า



ตอกไข่ทั้ง 2 ใบลงในกะทะที่มีกระเทียมอีกส่วนเหลืออยู่ เยาะซีอิ้วขาว คนไข่ให้เข้ากัน



จากนั้นใส่ซุกินีที่หั่นไว้แล้ว ผัดให้สุกทั่วกัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน และยกขึ้นจากเตา



ตักซุกินีผัดไข่ใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเีทียมเจียว พร้อมทานกับข้าวสวยร้อนๆ

++++++++++++









ง่ายและรวดเร็วทันใจจริงๆ อิอิ.........

No comments:

Post a Comment