Saturday 25 July 2009

แพนงไก่(PANANG GAI)


ช่วงนี้ไม่ได้ทานเนื้อสัตว์มาหลายวัน uazzabandกลัวขาดโปรตีนคะ
ครัว uazzabandไม่ทานเนื้อวัวส่วนมากจะใช่เนื้อไก่แทน
uazzabandไม่ชอบเนื้อไก่ที่ในชุปเปอร์มาเก็ต มันดูดีเกินจริง อวบอิ่มแปร่งปลั่งสดใส น่าซื้อไปปรุงอาหาร เหมือนเค้าจะฉีดน้ำเข้าไปเพราะเวลานำมาปรุงอาหาร ถ้าสังเกตุดูจะเห็นว่ามีน้ำออกมามากกว่าปกติ
วันนี้uazzabandซื้อเนื้อไก่จากร้านขายเนื้อสัตว์เจ้าประจำ
ร้านนี้เค้าขายเนื้อสัตว์มานานตั้งแต่ปี 1931(ประมาณ 78 ปี โอ้้้วววว...............นานจริงๆ)
เอาเป็นว่าวันนี้ทำแพนงไก่ละกันเนอะง่ายๆ ไม่ต้องมีเครื่องปรุงยุ่งยาก


แพนงไก่ โดยuazzaband
เครื่องปรุง
เนื้อไก่ (อกไก่)300 กรัม
(300g chicken breast)
กะทิสำเร็จรูป 1 กล่อง
(1 carton of coconut milk)
พริกแกงแพนง 2 ช้อนโต๊ะ
(2 tbsp panang curry paste)
พริกชีฟ้าแดง 2 เม็ด(ซอยละเอียด)
(2 red chillies finely chopped)
ใบมะกรูดซอยละเอียด 3ใบ
(3 kaffir lime leafs, finelly chopped)
น้ำปลา 1ช้อนโต๊ะ
(1 tbsp fish sauce)
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
(1/2 tsp sugar)
น้ำมันพืช
(cooking oil)



หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นๆ uazzabandเอาไก่มาหมักซีอิ้วขาวกับนมสด เนื้อไก่จะได้นุ่มเวลารับประทาน



ตั้งกะทะใส่น้ำมัน พริกแกงแพนง ผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ



จากนั้นใส่เนื้อไก่ไปผัดให้สุก



เทกะทิใส่ ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างต่ำ ผัดจนกะทิเริ่มแห้ง



ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และเติมพริกชีฟ้าซอย คนให้เข้ากัน



ตักแพนงไก่ใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอยและพริกชีฟ้า
เสร็จแล้วค่ะ แพนงไก่โดย uazzaband







No comments:

Post a Comment