Wednesday 24 June 2009

Mushroom Spinach Lasange


วันนี้ขอเปิดประเดิมด้วยเมนูยอดฮิตประจำครัว uazzaband "mushroom spinach lasange" อาจเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ อย่างไรก็ดี ถ้าใครชอบทานเนื้อสัตว์ ก็ดัดแปลงตามความพอใจได้คะ

เครื่องปรุงทั้งหมด
  • lasange sheets
  • mozzarella
  • cheddar cheese
  • parmesan
  • cream fraiche
  • ground nutmeg
  • ground pepper
  • spinach
  • mushroom
  • tomato sauce
  • shallot onion
  • garlic
  • olive oil
เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศา
เริ่มต้นด้วยการหั่น mozzarella เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ตามด้วยขูด cheddar, parmesan cheese และ พักไว้ในถ้วย


ต่อด้วยปลอกเปลือก shallot onion ซอยให้ละเอียด(เอาไว้ทำซอสมะเขือเทศ)
ผสม cream fraiche กับ ground nutmeg และ ground pepper คนให้เข้ากันดีแล้ว ก็พักไว้ในตู้เย็น



ตั้ง หม้อ ใส่ olive oil รอให้ร้อน ใส่ shallot onion ที่ซอยไว้แล้วลงในหม้อ ทอดให้เหลืองจากนั้นก็เทซอสมะเขือเทศตามลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ ถ้าชอบหวานนิดนิดก็เติมน้ำตาลได้คะ
รอให้เดือดสักพัก แล้วยกลงพักไว้



จากนั้นก็มาผัด ผักขม, เห็ด
ตั้งกะทะ ใส่ olive oil รอให้ร้อน เติมกระเทียมผัดให้หอม ใส่เห็ดและผักขม ผัดจนผักยุบก็ตักใส่จานพักไว้



ตอนนี้ได้ส่วนผสมครบแล้ว เตรียมถาดอบ ขนาด 20x30 cm
เริ่มต้นใส่ซอสมะเขือเทศรองพื้นก่อนและเกลี่ยให้ทั่วถาดอบ



นำแผ่น lasange มาเรียงลงถาดอบ ตามด้วยผักขม, เห็ด, mozzarella, cheddar cheese, cream fraiche ราดซอสมะเขือเทศ โรย parmesan เป็นอันเสร็จ ชั้นที่1

ส่วนชั้นที่2 ก็ทำเหมือนเดิมแบบชั้นที่ 1
เมื่อเรียงส่วนผสมเรียบร้อยแล้ว วางแผ่น lasange โรยด้วย mozzarella, cheddar cheese ราดซอสมะเขือเทศ และโรย parmesan ด้วยอีกที
เตรียมเข้าเตาอบ



อบประมาณ 30-35 นาที
ก็เอาออกจากเตาอบ รอให้เย็นลง ตักใส่จาน เตรียมเสริฟ


No comments:

Post a Comment